Thiết kế website


hotline thiet ke website

Thủ thuật webmaster tạo website khả kiến

Đăng ngày: 06/06/2009 06:25 PM - Lượt xem: 2752

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất liên quan tới Web khả kiến là vấn đề thứ hạng cao trong các công cụ tìm kiếm dành cho người khiếm thị ( Accessible Search ). Tương tự, người quản trị website cũng luôn đặt câu hỏi “Làm thế nào để có thứ hạng cao trong công cụ tìm kiếm của Google?”

Trong bài viết này, tôi sẽ nói cho các bạn cách thực hiện mà một mũi tên trúng hai đích: Những trọng điểm của trang web như phần sơ đồ duyệt trang (site navigation) phải được tạo và ứng dụng cho tất cả người dùng kể cả bọ tìm kiếm Google. Sau đây là một vài hướng dẫn mà bạn nên làm theo.

Đảm bảo tất cả các phần nội dung quan trọng đều có thể truy cập được

Để truy cập tới một nội dung thì nó cần phải được tìm thấy. Người dùng thường và các bọ tìm kiếm sẽ tìm nội dung thông qua các liên kết siêu văn bản (hyperlinks), bởi thế bước đầu tiên là bạn phải đảm bảo rằng mọi nội dung trên trang web của bạn đều được tìm thấy thông qua định dạng HTML với đường dẫn siêu văn bản. Hãy tránh việc giấu các phần nội dung quan trọng của trang web phía sau một số công nghệ dạng JavaScript hay Flash.

Đường dẫn liên kết siêu văn bản là đường dẫn được tạo ra thông qua khóa HTML. Tiếp đó, bạn phải đảm bảo rằng tất cả các thẻ của mọi
đường dẫn ví dụ đều là các địa chỉ URL thật thay vì là một đường dẫn trống và thực thi thông qua cách ứng xử của lệnh O­n Click chẳng hạn.

Đảm bảo nội dung đọc được

Để trở nên hữu ích, thì nội dung cần phải hiển thị được với mọi người dùng. Chắc chắn rằng tất cả các nội dung quan trọng trên Website đều được hiển thị trong văn bản tài liệu HTML. Những nội dung này có thể được cung cấp và dùng được trực tiếp không cần phải mượn tới các tác vụ scripts trên trang. Nội dung bị ẩn phía sau những hình động Flash hay văn bản được tạo bởi trình duyệt mỗi khi thực thi JavaScript gây khó khăn cho Googlebot (bọ tìm kiếm của Google) cũng như là phần lớn những người dùng khiếm thị khác.

Trình bày nội dung theo trình tự đọc

Phần này chúng ta sẽ đề cập tới việc đọc nội dung, một người đọc thường cần theo dõi nội dung theo một trình tự logic. Nếu như bạn sử dụng bảng đa cột để dàn trang phần nội dung website của bạn thì bạn nên nhìn lại và phân tích lại cách thức bạn tạo hiệu ứng dàn trang mong muốn. Ví dụ khi sử dụng bảng (table) HTML thì rất khó để liên kết các thành phần liên quan với nhau theo một trình tự logic. Tất cả các hiệu ứng này đều có thể thực hiện với CSS và trình bày theo trình tự logic với thành phần trong HTML. Ngoài ra, bạn còn có thể kiến tạo nội dung nhanh hơn khi hiển thị trang.

Bổ sung nội dung trực quan - Không lo dư thừa

Việc tăng khả năng hiển thị thông tin không có nghĩa là thu gọn website dưới dạng văn bản text thuần túy. Đảm bào các nội dung hiển thị qua hình ảnh có hiệu lực khi mà những hình ảnh này bị thiếu. Điều này còn đi xa hơn việc đơn giản là thêm thẻ ALT vào trong hình ảnh liên quan. Chắc chắn rằng các văn bản nằm gần hỉnh ảnh giúp giải thích việc sử dụng hình ảnh nói trên và miêu tả những kết luận mà bạn muốn người dùng khi xem ảnh sẽ phải hình dung ra. Tóm lại, nếu bạn muốn mọi người hiểu đó là hình ảnh của một cái cầu chẳng hạn thì hãy thêm các văn bản xung quanh hình ảnh đó. Thêm các thông tin tóm lược và ghi chú để người đọc của thể đánh giá được thông tin ban đầu trước khi đi vào phân tích từng chi tiết bên trong.

Thêm các hiệu ứng hiển thị ví dụ như thông tin về chế độ hiển thị với các miêu tả văn cảnh chi tiết.
Nếu bạn theo các chỉ dẫn trên thì chắc chắn
chất lượng các trang web của bạn cũng được tăng lên hưởng lợi cho người dùng. Như là một hiệu ứng tích cực, bạn sẽ thấy rằng trang web của bạn được đánh chỉ số tốt hơn.

Chúc bạn thành công -
www.ticsoft.com (Nguồn: Vietseo)

[ Quay lại ]
  Các bài viết khác:

Khái niệm Dublin core trong Seo

Hướng đi nào cho Seo sạch, seo bẩn, seo mũ sám?

Cách tạo dấu sao và logo trên kết quả tìm kiếm google

Cảnh báo của Google về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Nguyên nhân làm giảm hiệu quả marketing online tại Việt nam?

Seo từ khóa cho Video trên Youtube

Cách đặt nút +1 và ảnh hưởng của +1 trong Seo

Google cập nhật thuật toán Google penguin

Lỗi Google Classifier for parked domain là gì?

Cách chặn liên kết xấu bằng htaccess