Thiết kế website


hotline thiet ke website

Google cập nhật thuật toán Google penguin

Đăng ngày: Hôm nay 09:36 AM - Lượt xem: 269872

Google cập nhật thuật toán  Google penguin (thuật toán chim cánh cụt)? Vừa qua, trên website SearchEngineLand.com có cập nhật bài viết với tiêu đề The Penguin Update: Google’s Webspam Algorithm Gets Official Name.

Như vậy, thuật toán mới năm nay dành cho việc chống các webspam đã được Google đặt tên và lấy tên một con vật mới là chim cánh cụt Google Penguin. Có vẻ thuật toán này mang tính bao quát hơn về các tiêu chí webspam so với chú gấu trúc Google Panda là đánh vào các nội dung farm, theo tiêu chí ban đầu mà Google đưa ra.

Thuật toán này cập nhật những gì?

Theo bài viết gốc mà mình có dẫn link ở trên thì nếu như bạn không quen thuộc với các dạng cập nhật này, Danny Sullivan khuyên bạn nên đọc bài Why Google Panda Is More A Ranking Factor Than Algorithm Update (tại sao Google Panda có vẻ như là một tiêu chí hơn là một thuật toán) gửi hồi năm trước. Bài viết đó giải thích cho việc sử dụng những thuật toán khác nhau để sắp xếp thứ hạng các trang web.

Nói tóm lại, đây là những cập nhật mang tính định kỳ. Năm trước khi Google Panda ra đời và viêc không tìm hiểu kỹ những cập nhật này đã khiến cho nhiều bạn nhầm lẫn về hoạt động của nó.

Tôi đã từng giải thích rằng Google Panda chỉ hoạt động mang tính định kỳ và cập nhật vào một thời điểm nào đó, thường thì tôi quan sát là hay rơi vào ngày thứ 6 (không phải ngày thứ 6 nào cũng vậy). Tóm lại là nó không phải chạy liên tục như các tiêu chí khác khi Google tiến hành quá trình Index mà là chỉ thỉnh thoảng mới được cập nhật.

Việc hiểu rõ cách hoạt động của những cập nhật này sẽ giúp cho bạn dễ dàng phân biệt được hơn website của bạn bị rớt hạng là do Google Panda hay do những tiêu chí khác, và bây giờ là Google Penguin. Một phần cũng bởi vì khi tôi tham gia các diễn đàn thì cứ hễ website bị rớt hạng các webmaster thường hay đổ lỗi cho Google Panda mặc dù nó chưa được cập nhật.

Đối với những cập nhật này thì có lúc có nhiều thay đổi và biến động lớn, có lúc rất khó để nhận ra.

Ai đặt tên cho những cập nhật này?

Google cũng định kỳ tạo ra những thuật toán mới. Với những thuật toán mới này Google đều gán cho nó một cái tên cho dễ nhớ, ví dụ như cập nhật thuật toán Vince vào năm 2009. Cũng có những lúc Google không đặt tên và các webmaster cũng tự động đặt tên cho nó, điển hình là trên trang cộng đồng Webmaster đặt tên với thuật toán là Mayday update vào năm 2010.

Cũng giống như Google Panda, ngay khi thuật toán vừa ra đời cũng không có tên mà sau khi triển khai vận hành rồi thì mới đặt tên cho nó. Như cách đây vài ngày vẫn chưa có tên Google Penguin mà chỉ nói về tác động của thuật toán.

Đầu năm 2011, khi thuật toán Google Panda được cập nhật lần đầu tiên. Google không nói tên gọi của nó mà chỉ sử dụng tên gọi đó trong nội bộ Google. Danny Sullivan biết tên gọi này nhưng vì bảo mật thông tin và không nói ra. Ông đã tự đặt cho nó một cái tên là Farmer, một phần là bởi vì thuật toán này đánh vào các nội dung kém chất lượng được tạo ra cho mục đích đẩy thứ hạng từ khóa trên trang kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển thuật toán, Google không muốn thuật toán này chỉ đánh vào các website kém chất lượng được tạo ra nhằm mục đích đẩy thứ hạng cho website chính nào đó. Mà là đánh vào tất cả các nội dung kém chất lượng khác nên lấy tên là Google Panda cho dễ phân biệt.

Lời chào đến chú chim cánh cụt Google Penguin

Từ Google Panda, Google đã tránh không đặt tên cho các thuật toán. Như hồi tháng 01 vừa rồi, Google cập nhật thuật toán xử phạt các website đặt quá nhiều quảng cáo và đặt tên là “page layout algorithm“. Khi mà Penguin được cập nhật đầu tuần này, nó được gọi là “webspam algorithm update”.

Bởi vì Google không đặt tên cho thuật toán này, nên các chuyên gia đã làm cuộc bình chọn cho việc đặt tên trên Google+ và Facebook, và cái tên cuối cùng được chọn là Titanic. Và vì thế nên có lẽ Google muốn tự đặt tên cho sản phẩm của mình nên đã ra xác nhận đặt tên cho thuật toán này là Google Penguin.

Theo blog babywolfvn

[ Quay lại ]
  Các bài viết khác:

Khái niệm Dublin core trong Seo

Hướng đi nào cho Seo sạch, seo bẩn, seo mũ sám?

Cách tạo dấu sao và logo trên kết quả tìm kiếm google

Cảnh báo của Google về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Nguyên nhân làm giảm hiệu quả marketing online tại Việt nam?

Seo từ khóa cho Video trên Youtube

Cách đặt nút +1 và ảnh hưởng của +1 trong Seo

Lỗi Google Classifier for parked domain là gì?

Cách chặn liên kết xấu bằng htaccess

Để có nhiều inbound links hơn?