Thiết kế website


hotline thiet ke website

Phân biệt giữa HTML Sitemap và XML Sitemap?

Đăng ngày: 13/05/2010 02:20 PM - Lượt xem: 6141

Phân biệt giữa HTML Sitemap và XML Sitemap? Khi nói về sitemap (sơ đồ website), chúng ta thường nhắc đến hai loại chính: HTML (Hyper Text Makeup Language) sitemap và XML (EXtensible Makeup Language) sitemap. Tuy chức năng cơ bản đều là sơ đồ cấu trúc website, nhưng về đối tượng và kỹ thuật thì lại hoàn toàn khác nhau.

HTML sitemap

- Cấu trúc: HTML sitemap thường dùng để liệt kê tất cả các liên kết URL trong từng phần hay từng trang khác nhau của Blog hay website.
- Thứ tự: Các đường dẫn này thường được liệt kê sắp xếp theo thứ tự thư mục cây và chung cung cấp miêu tả cho từng liên kết, thường nhờ vào Anchor Text.
- Đối tượng: HTML sitemap của blog hay Website sẽ giúp người dùng di chuyển và tìm được thông tin dễ dàng. Bởi thế HTML sitemap được tạo ban đầu cho người dùng. Mặc dù HTML sitemap được tạo cho khách viếng thăm Website, nhưng những bọ tìm kiếm như Googlebot sẽ có cơ hội tìm ra tất cả các mục, trang, bài viết trên Website dễ dàng hơn khi tất cả các liên kết được liệt kê trong HTML sitemap.
- Ví dụ HTML sitemap: Hãy xem qua sitemap HTML của SEO blog, bạn sẽ hình dung ra thế nào là một sitemap HTML.

XML sitemap

- Cấu trúc: XML sitemap hiển thị danh sách các URL của blog hay website của bạn bằng một chuẩn đặc biệt XML. Hãy xem ví dụ sitemap XML sau với một đường dẫn URL duy nhất: - Thứ tự: Các đường dẫn này thường được liệt kê sắp xếp theo thứ tự ưu tiên theo từng tiêu chí của từng Webmaster mà đó có thể là mức độ quan trọng của thông tin, lượng truy cập, các thành phần quan trọng, …
- Đối tượng: XML sitemap cho phép Webmaster thông báo tới máy tìm kiếm về các đường dẫn URLs trên blog hay Website nhằm tạo thuận lợi cho quá trình đánh chỉ số. XML sitemap được tạo cho máy tìm kiếm chứ không phải người dùng thường. Việc đăng ký sitemap XML cho các bộ máy tìm kiếm như Google, Yahoo hay MSN Live.
- Bạn có thể tạo sitemaps miễn phí ( chỉ miễn phí 500 trang ) tại địa chỉ:
www.xml-sitemaps.com và tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn tạo sitemap miễn phí theo chuẩn google để có một sitemaps theo ý mình.

(Theo: vietseo.net)

[ Quay lại ]
  Các bài viết khác:

Khái niệm Dublin core trong Seo

Hướng đi nào cho Seo sạch, seo bẩn, seo mũ sám?

Cách tạo dấu sao và logo trên kết quả tìm kiếm google

Cảnh báo của Google về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Nguyên nhân làm giảm hiệu quả marketing online tại Việt nam?

Seo từ khóa cho Video trên Youtube

Cách đặt nút +1 và ảnh hưởng của +1 trong Seo

Google cập nhật thuật toán Google penguin

Lỗi Google Classifier for parked domain là gì?

Cách chặn liên kết xấu bằng htaccess