Thiết kế website


hotline thiet ke website

Marketing website với công cụ tìm kiếm

Đăng ngày: 07/06/2009 04:35 PM - Lượt xem: 3822

Bạn đang quản trị website hay chủ nhân của một website và bạn cần thu hút người dùng đến với website của bạn? Qua bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ với bạn kinh nghiệm làm thế nào để thu hút người dùng, làm thế nào để họ quay trở lại, cho dù website của bạn là thương mại hay giải trí đơn thuần.

Để tìm kiếm một website phần lớn người lướt web sẽ nhờ đến công cụ tìm kiếm Internet. Trong phần này chúng tôi sẽ trình bày phương pháp để các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, MSN, Ask.com… lưu ý đến website của bạn. Nếu bạn sở hữu một website đương nhiên bạn muốn có nhiều người truy cập nó. Để tạo ra được điều này website của bạn phải nổi bật trong các kết qua tìm kiếm hợp lệ. Tốt nhất là ở trang kết quả đầu tiên hoặc ở trong một trong ba trang đầu cũng được (phần lớn người xem kết quả tìm kiếm sẽ không thích xem quá 3 trang). Tối ưu công cụ tìm kiếm hay còn gọi là SEO là nghệ thuật để các công cụ tìm kiếm hiển thị kết quả về bạn nhiều hơn cũng như có đánh giá cao hơn (đánh giá khách quan). Ví dụ khi người dùng tìm kiếm với từ khóa “mua nhà” chắc chắn bạn muốn site mua bán nhà của bạn nằm trong những kết quả đầu tiên. Để tìm thông tin về website của bạn các công cụ tìm kiếm như Google hay MSN sử dụng một chương trình có tên gọi là “Máy khai thác web” (Web Crawler). Chương trình này phân tích hàng triệu trang web và lọc ra các trang hay các site hợp lệ dựa theo một số điều kiện tìm kiếm. Nếu SEO tốt bạn có thể làm cho các “Máy khai thác web” hiểu được rằng website của bạn là chuẩn nhất về vấn đề nào đấy (mua bán nhà chẳng hạn) so với các kết quả khác tương đương.

Mỗi công cụ tìm kiếm như Google, MSN hay các công cụ tìm kiếm khác đều có một thuật toán khác nhau để đánh giá các website và các thuật toán này là điều tuyệt mật. Tổng quát lại là, các công cụ tìm kiếm sẽ có một chỉ số cho mỗi website để đánh giá tính hợp lệ và đây là điều rất quan trọng. Các từ và cụm từ mà bạn sử dụng trên các trang thuộc site của bạn là những chỉ số quan trọng. Công cụ tìm kiếm sẽ tìm các từ khóa chính từ những cụm từ bạn sử dụng - kiểm tra mật độ sử dụng - và đánh giá tính hợp lệ theo điều kiện tìm kiếm.
Nhưng từ khóa chính cũng không phải là tất cả, vì vậy bạn đừng lạm dụng việc sử dụng với tần suất cao các từ khóa chính này hay cố tạo thật nhiều từ khóa chính khác điều này sẽ làm nội dung thông tin của bạn trở nên không rõ ràng. Hãy làm các nội dung tốt cho người truy cập đừng làm các nội dung cho công cụ tìm kiếm. Ngoài ra, chỉ số tìm kiếm còn được đánh giá từ số lượng liên kết từ các website khác đến website của bạn bao gồm: số lượng liên kết đến site của bạn, nội dung của liên kết và chất lượng của website có đường link đấy.

Hiệu quả của SEO không phải là việc tăng được đánh giá về website của bạn, nó giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được bạn dễ dàng hơn và biết được website của bạn là có chất lượng. Chìa khóa thành công nằm ở nội dung cho người truy cập song song với việc cung cấp các thông tin cần thiết cho các “Máy khai thác web”.
Điều bạn cần làm là thu hút người dùng và các công cụ tìm kiếm chú ý đến website của bạn. Trong phần này tôi sẽ giới thiệu một vài thủ thuật để bạn có thể tăng điểm đánh giá của các công cụ tìm kiếm.

Việc đầu tiên là đặt một cái tên (thẻ tiêu đề hay gọi là title) cho các trang web, các công cụ tìm kiếm sẽ chú ý đến nó. Đừng đặt một cái tên quá chi tiết mà hãy đặt một cái tên độc đáo cho mỗi trang. Ví dụ cái tên “Vườn kỷ niệm - Nhật ký” sẽ thu hút sự chú ý của trình duyệt hơn các trang khác chỉ có tiêu đề “Nhật ký”. Tên của trang web cũng chính là tiêu đề chính cho các kết quả trả về của công cụ tìm kiếm, người tìm kiếm thông tin sẽ nhìn thấy nó đầu tiên và quyết định có click hay không, điều này cũng đồng nghĩa với việc trang web của bạn sẽ có 10.000 khách mỗi ngày hoặc chỉ có 10 mà thôi.

Tiếp theo, bạn nên sử dụng các thẻ meta để cung cấp thông tin chi tiết và các từ khóa về trang web cho công cụ tìm kiếm. Người sử dụng sẽ không thấy những thông tin này (chỉ có thể nhìn thấy thông tin này trong mã HTML) nhưng các công cụ tìm kiếm lại đọc được và sử dụng chúng để đánh giá website. Bạn có thể tham khảo trang web Search Engine Watch để hiểu hơn về cách sử dụng title và meta.

Chú ý: Nếu bạn cố tình thu hút các công cụ tìm kiếm bằng cách “nhồi” thật nhiều từ khóa thông dụng vào thẻ meta website của bạn có thể bị các công cụ tìm kiếm đưa vào danh sách bỏ qua và sẽ không bao giờ xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm.

Đã có rất nhiều người đưa những “mẹo” thu hút sự chú ý của các công cụ tìm kiếm với website lên mạng nhưng lời khuyên của chúng tôi là hãy nghiên cứu và thử thật kỹ trước khi ứng dụng vào website của bạn nếu bạn không muốn bị các công cụ tìm kiếm “phạt vạ” và “lờ” đi trang web của bạn. Nguồn tốt nhất để tham khảo các “mẹo” SEO chính là hỗ trợ của các công cụ tìm kiếm như Webmaster Help Center của Google, Search Help của Yahoo hay Windows Live Search Site Owner của MSN Live.
Đây là bản danh sách 10 vấn đề giúp bạn có thể tối ưu website của bạn cho các công cụ tìm kiếm tốt hơn:

- Nội dung cho người đọc chứ không phải cho các công cụ tìm kiếm.
- Sử dụng các tên thích hợp khác nhau cho mỗi trang
- Thêm thông tin chi tiết và từ khóa vào các thẻ meta 
- Nội dung thông tin trong mỗi trang không nên quá dài, hãy chia thành nhiều trang nhỏ.
- Kiểm tra và đảm bảo không có lỗi trong việc sử dụng mã HTML. Bạn có thể sử dụng dịch vụ W3C Markup Validation để kiểm tra. 
 - Nếu website của bạn có khoảng 10 trang hãy làm thêm một trang tóm tắt nội dung và có liên kết của các trang thông tin.
  - Sử dụng các công cụ như NicheBot hay Wordtracker để kiểm tra từ khóa nào là phổ thông nhất cho trang web của bạn.
 - Vào Google Webmaster Tools để tạo một bản đồ (sitemap) và đăng ký chúng.
 - Sử dụng các thẻ heading như: h1, h2….để làm nổi bật tiêu đề của trang.
 - Đăng ký cho website của bạn vào một dịch vụ thư mục (Web Directories).

Chúc bạn thành công -
www.ticsoft.com (Nguồn: Sưu tầm)

[ Quay lại ]
  Các bài viết khác:

Khái niệm Dublin core trong Seo

Hướng đi nào cho Seo sạch, seo bẩn, seo mũ sám?

Cách tạo dấu sao và logo trên kết quả tìm kiếm google

Cảnh báo của Google về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Nguyên nhân làm giảm hiệu quả marketing online tại Việt nam?

Seo từ khóa cho Video trên Youtube

Cách đặt nút +1 và ảnh hưởng của +1 trong Seo

Google cập nhật thuật toán Google penguin

Lỗi Google Classifier for parked domain là gì?

Cách chặn liên kết xấu bằng htaccess