Thiết kế website


hotline thiet ke website

Động từ hóa - mục tiêu của các thương hiệu công nghệ

Đăng ngày: 05/01/2011 10:22 PM - Lượt xem: 53955

Bên cạnh việc được một hãng lớn mua lại hay thu hút hàng triệu người sử dụng, một số công ty còn hy vọng tên trang web và dịch vụ Internet mới mở của họ sẽ trở thành một động từ.

Google không mất nhiều thời gian để đạt được vinh dự này. Mọi người từ lâu đã quen nói "Google thử xem" thay vì "Tìm kiếm trên mạng thử xem". Microsoft cũng đang hy vọng công cụ tra cứu Bing cũng sớm được coi là động từ.

Không chỉ trong lĩnh vực tìm kiếm, người ta có thể liệt kê một loạt dịch vụ mạng và phần mềm đã được động từ hóa. Twitter, Facebook, Skype, Photoshop... thường xuyên xuất hiện trong những câu cửa miệng như: "Suốt ngày Facebook", "Ảnh này chắc chắn đã được Photoshop"...

Tuy nhiên, việc thương hiệu biến thành động từ từng không được đánh giá cao. Trước khi Google phổ biến, nhiều luật sư còn chống lại việc sử dụng tên công ty đã được đăng ký thương hiệu để mô tả một hành động hay đại diện cho một lĩnh vực công nghiệp.

Fred Shapiro, chuyên gia tư vấn về nhãn hiệu, giải thích trước đây một số công ty cũng được động từ hóa như Xerox hay FedEx, nhưng người ta lo ngại những cái tên đó sẽ quá phổ biến, trở nên chung chung và có nguy cơ bị đánh mất biểu tượng thương mại.

Sự mở rộng của thế giới web đã khiến quan niệm này nhanh chóng thay đổi. Các công ty đang khai thác triệt để sức mạnh chia sẻ và phát tán thông tin của Internet trong việc quảng bá, tiếp thị (viral marketing) và mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng khi thương hiệu của họ biến thành từ vựng để diễn đạt một hàng động.

"Nhờ thành công của Google và Photoshop, giới công nghệ đã bắt đầu tin 'động từ hóa' chính là tín hiệu chứng tỏ một thương hiệu đã có vị trí trên thị trường", Shapiro nhận định trên báo The New York Times (Mỹ).

Theo vietnambranding

[ Quay lại ]
  Các bài viết khác:

VOC - Oxy cung cấp sự sống cho cơ thể kinh doanh

Quảng cáo có phải là cách chính tạo nên thương hiệu?

Chiến lược tiếp thị cho người đến sau?

Suy nghĩ và tư duy lại nghệ thuật bán hàng?

Thông cáo báo chí có còn phát huy sức mạnh?

Bí quyết tăng giá trị thương hiệu

11 Cái bóng ảo về tiếp thị

Văn phòng của doanh nghiệp thể hiện điều gì?

Tiếp thị hướng đến doanh nhân

Những sự thật đơn giản về marketing